0839406406

Nhân Viên Bảo Vệ Có Được Dùng Súng Không? Một Số Quy Định Về Việc Sử Dụng Súng Tại Việt Nam

409 lượt xem TIN TỨCNhững hình ảnh lực lượng bảo vệ có mang theo súng khi làm nhiệm vụ tại các ngân hàng lớn, các sự kiện quan trọng,…trở nên khá quen thuộc. Chính vì thế mà nhiều người không tránh khỏi thắc mắc bảo vệ có được dùng súng không? Những quy định về việc sử dụng súng tại Việt Nam như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin tại bài viết sau đây.

Một số quy định về việc sử dụng súng tại Việt Nam

Trước khi trả lời câu hỏi về việc bảo vệ có được dùng súng không, chúng ta hãy cùng điểm qua một số quy định về việc sử dụng súng tại Việt Nam để có thể giải đáp thắc mắc một cách cặn kẽ hơn. Tại Việt Nam, súng được pháp luật chia thành nhiều loại, trong đó mỗi loại có những đặc điểm, công dụng khác nhau. Tùy vào từng loại súng mà quy định cũng sẽ khác nhau:

  • Súng thuộc vũ khí quân dụng bao gồm:

– Súng cầm tay hạng nhỏ: loại vũ khí được thiết kế cho các cá nhân sử dụng, gồm có súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng trung liên cũng như những loại súng khác có tính năng, công dụng tương tự.

– Súng thuộc vũ khí hạng nhẹ: súng cối dưới 100mm, súng đại liên, súng ĐKZ, súng máy phòng không dưới 23mm, súng phóng lựu và những loại vũ khí hạng nhẹ khác có tính năng, công dụng tương tự.

– Vũ khí không có trong danh mục vũ khí do Chính phủ ban hành nhưng có tính năng, công dụng tương tự như vũ khí quân dụng.

  • Súng săn: súng dùng cho mục đích săn bắn bao gồm súng kíp, súng hơi, các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự.
  • Súng là vũ khí thể thao: loại súng dùng để luyện tập và thi đấu thể thao.
  • Súng là công cụ hỗ trợ: gồm có các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, pháo hiệu.
Những quy định về việc sử dụng súng tại Việt Nam
  • Đối với súng là vũ khí quân dụng chỉ được trang bị cho lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Dân quân tự vệ, Kiểm lâm, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan, đơn vị Hải quan cửa khẩu, An ninh hàng không.
  • Đối với súng là vũ khí thể thao chỉ được trang bị cho những đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Dân quân tự vệ; Câu lạc bộ, trường, trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao; trung tâm giáo dục quốc phòng – an ninh; các tổ chức khác có nhu cầu trang bị vũ khí thể thao để luyện tập, thi đấu thể thao đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thành lập và cấp phép hoạt động.
  • Những đối tượng được Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép trang bị súng là công cụ hỗ trợ bao gồm: quân đội nhân dân, công an nhân dân, dân quân tự vệ, an ninh hàng không, kiểm lâm, đơn vị hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của hải quan, đơn vị hải quan cửa khẩu, đội kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ; ban, đội bảo vệ chuyên trách của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; ban bảo vệ dân phố hoặc tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự xã, phường, thị trấn; câu lạc bộ, trường, trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động, cơ quan thi hành án dân sự, thanh tra chuyên ngành thủy sản, lực lượng kiểm ngư, trung tâm chữa bệnh – giáo dục – lao động xã hội.

Nhân viên bảo vệ có được dùng súng không?

Luật pháp Việt Nam có những quy định rất khắt khe đối với việc sử dụng công cụ hỗ trợ. Không phải mọi đối tượng kinh doanh hay doanh nghiệp nào cũng được phép sử dụng vũ khí. Trong đó, những công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ thuộc đối tượng mà chính phủ cho phép sử dụng những thiết bị và công cụ hỗ trợ thèm theo khi thực hiện công việc bảo vệ. Các nhân viên bảo vệ được phép sử dụng các công cụ này cần phải được đào tạo bài bản về chuyên môn, có hiểu biết và chứng chỉ ở lĩnh vực này. Khi sử dụng các công cụ hỗ trợ cần phải thực hiện khai báo với các cơ quan quản lý về thời gian sử dụng, lý do sử dụng cũng như thông tin nhân viên bảo vệ quản lý trực tiếp công cụ đó.

Nhân viên bảo vệ có được dùng súng để tự vệ không?

Những công cụ hỗ trợ mà các bảo vệ chuyên nghiệp có thể sử dụng được quy định tại luật Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017, khoản 11 điều 3 như sau:

– Những loại súng và có liên quan đến súng: súng bắn điện, súng phóng dây mồi, súng đạn nhựa, cao su, súng bắn hơi cay, súng pháo hiệu, hiệu lệnh, đánh dấu và đạn sử dụng cho các loại súng này; hơi ngạt, chất gây mê, chất độc, laze, từ trường, lưới.- Bình xịt hơi cay, hơi ngạt, chất gây mê, chất gây ngứa, chất độc.

– Một số loại lựu đạn: lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ.

– Một số loại dùi cui bao gồm dùi cui điện, dùi cui kim loại, dùi cui cao su; khóa số tám, dây đinh gai, bàn chông, áo giáp; các loại găng tay bao gồm găng tay bắt dao, găng tay điện; lá chắn, mũ chống đạn và thiết bị áp chế bằng âm thanh.

– Các động vật nghiệp vụ được huấn luyện nhằm sử dụng để bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

– Công cụ hỗ trợ có tính năng, tác dụng tương tự là các phương tiện được chế tạo, sản xuất không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có tính năng, tác dụng tương tự như công cụ hỗ trợ quy định tại các điểm nêu trên, cụ thể được quy định trong Danh mục đính kèm tại Phụ lục II Thông tư 21/2019/TT-BCA.

Theo quy định trên, chắc chắn bạn đã có được đáp án cho câu hỏi bảo vệ có được dùng súng không. Qua đó, lực lượng bảo vệ có thể được sử dụng các loại súng như súng bắn điện, súng đạn nhựa, cao su, súng hơi cay,…Tuy nhiên, súng đạn là loại vũ khí có khả năng gây sát thương cao. Việc đặt mua và sử dụng các công cụ này luôn được giám sát rất chặt chẽ và phải được sự cho phép của chính phủ. Mỗi loại công cụ hỗ trợ đều phải đăng ký và có mã số từ cơ quan quản lý. Đồng thời, các nhân viên bảo vệ được phép sử dụng súng cũng phải là người đã trải qua các khóa đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp, bài bản.

>> Xem thêm:

Bảo vệ ngân hàng có được dùng súng không?

Chúng ta đã tìm được đáp án cho câu hỏi bảo vệ có được dùng súng không. Tuy nhiên đối với bảo vệ ngân hàng thì như thế nào, có điểm khác so với các nhân viên bảo vệ tại các doanh nghiệp thông thường không. Theo quy định nêu trên, đối với các ngân hàng là đơn vị thuộc cơ quan được trang bị vũ khi quân đội, ví dụ như Ngân hàng quân đội MB Bank thì lực lượng bảo vệ ngân hàng có thể được trang bị các loại súng là vũ khí thể thao và súng là công cụ hỗ trợ. Nếu những ngân hàng không thuộc điều kiện trên thì bảo vệ ngân hàng chỉ được trang bị súng là công cụ hỗ trợ. Đồng thời, việc trang bị và sử dụng súng của bảo vệ cần phải đáp ứng mọi yêu cầu của pháp luật cơ quan sử dụng súng, người sử dụng và quản lý súng, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của súng được sử dụng.

Bảo vệ ngân hàng có được dùng súng không?

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn có thể tham khảo và hiểu rõ hơn về một số quy định của việc sử dụng súng tại Việt Nam từ đó giải đáp được thắc mắc nhân viên bảo vệ có được dùng súng không. Theo đó, lực lượng bảo vệ được đào tạo bài bản có thể sử dụng súng, nhưng chỉ đối với 1 số loại súng nhất định được quy định theo luật hiện hành. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu cần được tư vấn về các dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp cũng như giá thuê bảo vệ ở bình chánh, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP SONG HỎA LONG
VPĐD: 27/18/7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 1, Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.
Trụ sở: 369 Bình Lợi P13 Quận Bình Thạnh TPHCM
Hotline: 0839 406 406
Email: Baovesonghoalong@gmail.com
Website: https://baovesonghoalong.com/

5/5 - (1 bình chọn)