0839406406

Bảo Vệ Làm Mất Xe Đền Bao Nhiêu Tiền? Quy Định Bồi Thường Khi Mất Xe

644 lượt xem TIN TỨCViệc gửi, giữ xe là hoạt động diễn ra thường ngày, ở nhiều địa điểm khác nhau như nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại,…giúp đảm bảo tài sản của bạn được an toàn trong thời gian mua sắm, sử dụng dịch vụ tại các khu vực đó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn bắt gặp những thông tin gửi xe bị mất mặc dù đã có bảo vệ trông giữ xe. Vì thế nhiều người không tránh khỏi thắc mắc bảo vệ làm mất xe đền bao nhiêu tiền? Quy định bồi thường khi mất xe như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây để có thể giải đáp vấn đề này nhé!

Làm bảo vệ bị mất xe thì trách nhiệm thuộc về ai?

Tình trạng làm bảo vệ bị mất xe ở những khu vực gửi, giữ xe là điều mà không một ai mong muốn. Việc mất xe xảy ra ở những địa điểm như trung tâm thương mại, chung cư, quán ăn,… thuộc phạm vi trông coi, quản lý của bên nhận gửi xe, có thu tiền gửi giữ xe. Trong tình huống này, giữa bên giữ tài sản và bên gửi tài sản đã phát sinh mối quan hệ hợp đồng gửi giữ tài sản. Vì thế mà khi xảy ra vấn đề mất xe, bên giữ tài sản có trách nhiệm bồi thường giá trị của chiếc xe bị mất cho bên gửi tài sản.

Làm bảo vệ bị mất xe phải giải quyết như thế nào?

Căn cứ vào các quy định ở Điều 557 Bộ luật Dân sự năm 2015 về nghĩa vụ của bên giữ tài sản bao gồm:

– Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

– Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

– Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

– Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 556 Bộ luật Dân sự năm 2015, bên gửi tài sản cũng có quyền:

– Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý.

– Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Khi xảy ra vấn đề mất xe, bên giữ tài sản có trách nhiệm bồi thường giá trị của chiếc xe bị mất cho bên gửi tài sản, trừ những trường bất khả kháng

Dựa vào các quy định nêu trên, chúng ta có thể nhận thấy trong trường hợp không may bị mất xe ở những địa điểm trông giữ xe, có nhân viên bảo vệ thực hiện nhiệm vụ trông giữ xe, có phát vé xe và thu tiền giữ xe thì người gửi xe có quyền yêu cầu bên giữ xe bồi thường thiệt hại, giá trị bồi thường bằng với giá trị của chiếc xe ở thời điểm bị mất. Trong trường hợp này, đơn vị bảo vệ giữ xe phải có trách nhiệm bồi thường cho bên gửi xe. Sau đó đơn vị này có quyền yêu cầu nhân viên bảo vệ có liên quan hoàn trả 1 khoản tiền dựa theo quy định của công ty. Nếu bên nhận gửi xe chứng minh được vấn đề mất xe đến từ những lý do bất khả kháng thì có thể không phải bồi thường. Hãy cùng xem qua một ví dụ về tình huống làm bảo vệ bị mất xe nhưng không phải bồi thường ngay sau đây:

Chị A gửi xe cho anh B trông giữ trong vòng 3 ngày, có lấy thẻ gửi xe và trả phí. Không may tại nơi giữ xe của chị A đã bị sạt lở đất trong thời gian đó. Khi xảy ra sự cố sạt lở đất, anh B không thể lường trước để có thể xử lý kịp thời khiến cho xe của chị A bị hư hỏng.

Mặc dù hợp đồng gửi giữ xe của 2 bên vẫn còn thời hạn, nhưng sự kiện vỡ đê, sạt lở đất là những sự cố bất khả kháng mà không ai mong muốn, cũng không phải do sơ suất hay lỗi lầm của bên nào và cũng không thể lường trước để khắc phục nên dẫn đến việc 2 bên không thể thực hiện nghĩa vụ. Vì thế mà ở trường hợp này anh B không phải bồi thường cho chị A.

Quy định bồi thường khi mất xe tại nơi gửi giữ như thế nào?

Bên gửi xe có quyền yêu cầu bên giữ xe bồi thường cho mình nếu không may xảy ra trường hợp mất xe ở địa điểm gửi giữ. Căn cứ vào thiệt hại thực tế, hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau về mức bồi thường. Trong tình huống này chính là giá trị của chiếc xe ở thời điểm bị mất.

Điều 419 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định những nguyên tắc về việc bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng như sau:

“1. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều này, Điều 13 và Điều 360 của Bộ luật này.
2. Người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại. Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.
3. Theo yêu cầu của người có quyền, Tòa án có thể buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền. Mức bồi thường do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung vụ việc.”

Gửi xe bị mất có được bồi thường không?

Theo đó, bên nhận giữ xe cần phải có trách nhiệm trông giữ, bảo quản và trả lại xe cho bên gửi đúng như tình trạng ban đầu. Nếu không may xe bị mất trong thời gian gửi xe, bên gửi có quyền yêu cầu bên giữ xe bồi thường thiệt hại, ngoại trừ những tình huống có các sự cố bất khả kháng xảy ra. Các bên tự thỏa thuận về mức độ bồi thường, căn cứ vào giá trị của tài sản tại thời điểm bị mất.

Trong trường hợp 2 bên không đi đến được thỏa thuận thì có thể làm đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền nhằm yêu cầu bồi thường thiệt hại. Bên gửi xe cần phải chứng minh được thực tế thiệt hại để Tòa án có thể căn cứ và xem xét mức độ bồi thường. Bằng chứng thể hiện sự giao kết hợp đồng gửi giữ tài sản giữa các bên lúc này chính là vé xe.

Bảo vệ làm mất xe đền bao nhiêu tiền?

Khi xảy ra sự cố mất xe, 2 bên sẽ tiến hành thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại. Trường hợp các bên vẫn không đi đến được thỏa thuận, mức bồi thường sẽ bằng giá trị thực tế của chiếc xe ở thời điểm bị mất, có thể được xác định qua các cách như sau:

  • Thẩm định giá: được tiến hành bởi tổ chức thẩm định giá hoặc tham khảo giá bán tại những cửa hàng xe cũ với chiếc xe tương đương với chiếc xe bị mất.
  • Áp dụng tương tự cách tính giá trị xe theo cách tính lệ phí trước bạ: Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ quy định cụ thể về giá tính lệ phí trước bạ đối với xe đã qua sử dụng như sau: Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%; trên 1 năm – 3 năm: 70%; trên 3 năm – 6 năm: 50%; trên 6 năm – 10 năm: 30%; trên 10 năm: 20%.
  • Áp dụng tương tự phương pháp đường thẳng khi trích khấu hao tài sản cố định là xe máy trong doanh nghiệp: Khung thời gian trích khấu hao tài sản cố định Ban hành kèm theo Thông tư số 45/2013/TT-BTC.
Mức bồi thường được xác định bằng giá trị thực tế của chiếc xe ở thời điểm bị mất

Những lưu ý cần ghi nhớ khi gửi – giữ xe

Chắc hẳn qua các phần trên của bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bảo vệ làm mất xe đền bao nhiêu tiền. Đồng thời, để không xảy ra những sự cố đáng tiếc và tránh những rủi ro, chúng tôi gửi đến bạn một số lưu ý quan trọng như sau:

Đối với người gửi xe

Khi gửi xe ở các khu vực giữ xe, có bảo vệ trông coi, bạn cần ghi nhớ lấy vé, thẻ xe và cất giữ cẩn thận vì đây là bằng chứng rất quan trọng để chứng minh bạn đã có gửi xe tại đây. Trong trường hợp không may bạn làm mất thẻ xe, hãy nhanh chóng thông báo cho những người trông giữ xe để tiến hành thực hiện xác minh và nhận lại xe để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra. Quy trình về việc xác minh bạn chính là chủ sở hữu của chiếc xe để nhận lại sẽ tùy thuộc vào quy định tại nơi bạn gửi xe. Ở một số nơi bạn sẽ phải bồi thường một khoản tiền nếu làm mất thẻ xe.

Đặc biệt, ở những khu vực không có nhân viên trông giữ xe, có để bảng với nội dung “Xin quý khách vui lòng tự bảo quản xe và tư trang, nếu mất cửa hàng không chịu trách nhiệm” hoặc các nội dung tương tự, bạn cần chủ động trông coi xe của mình. Nếu xảy ra tình trạng mất xe tại những địa điểm này, đáp án cho câu hỏi gửi xe bị mất có được bồi thường không chính là cửa hàng sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường. Vì vậy bạn cần lưu ý cẩn thận trong trường hợp này, tốt nhất hãy đi cùng người thân, bạn bè để có người trông coi xe, hoặc tìm các địa điểm gửi xe gần đó để có thể yên tâm hơn nếu phải vào những nơi không có người trông coi xe quá lâu.

Ghi nhớ lấy thẻ xe và giữ cẩn thận mỗi khi gửi xe

Đối với bảo vệ giữ xe

Làm bảo vệ bị mất xe chắc chắn là điều mà không ai mong muốn. Để không xảy ra tình huống đáng tiếc trên, nhân viên bảo vệ giữ xe cần phải đảm bảo luôn làm việc với tinh thần cảnh giác cao độ, không được chủ quan lơ là vào bất cứ thời gian nào. Đồng thời tuân thủ các quy định khi làm việc, phát hành vé xe đầy đủ cho khách hàng.

Kết luận

Bài viết trên chắc chắn đã giúp bạn phân tích và trả lời được câu hỏi bảo vệ làm mất xe đền bao nhiêu tiền. Chúng ta có thể thấy các đối tượng trộm cắp ngày càng manh động với những thủ đoạn tinh vi hơn đòi hỏi cả người gửi và giữ xe đều phải luôn cẩn thận để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra. Hy vọng những thông tin nêu trên là hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu về nhân viên bảo vệ giữ xe chuyên nghiệp cho tổ chức, công ty của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

CÔNG TY BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP SONG HỎA LONG

VPĐD: 27/18/7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 1, Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

Trụ sở: 369 Bình Lợi P13 Quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0839 406 406

Email: Baovesonghoalong@gmail.com

Website: https://baovesonghoalong.com/

Rate this post