0839406406

Bảo Vệ Nội Bộ Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Bảo Vệ Nội Bộ

260 lượt xem TIN TỨCChắc hẳn nhiều người đã quá quen thuộc với loại hình dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp. Song song đó ngành bảo vệ vẫn còn một nhánh là bảo vệ nội bộ với những đặc điểm, yêu cầu có phần khác hơn so với dịch vụ bảo vệ. Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi bảo vệ nội bộ là gì để từ đó rút ra ưu và nhược điểm của loại hình này qua bài viết sau đây:

Vì sao cần bảo vệ nội bộ?

Tình hình trật tự an toàn xã hội hiện nay ngày càng rối ren khiến cho nhu cầu về lực lượng bảo vệ tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoặc của các cá nhân không ngừng tăng cao. Có một lực lượng bảo vệ với khả năng nghiệp vụ cao sẽ giúp đảm bảo những an toàn về người và tài sản, từ đó giúp cho những nhân viên khác có thể yên tâm làm việc, đảm bảo hiệu suất công việc.

Bảo vệ nội bộ là gì?

Chúng ta có lẽ đã quá quen thuộc với hình ảnh nhân viên bảo vệ tại các trường học, bệnh viện, nhà hàng,.. dạo quanh các khu vực làm việc của họ vào ban ngày lẫn ban đêm. Mục đích của việc này nhằm bảo đảm an toàn cho những khu vực mà họ được giao quản lý, phòng ngừa hoặc kịp thời phát hiện những vụ trộm cắp, phá hoại tài sản hay đột nhập trái phép. Chúng ta thường gọi những người này là nhân viên bảo vệ. Nhưng trong thực tế, ngành bảo vệ sẽ được chia thành 2 mảng là bảo vệ dịch vụ và bảo vệ nội bộ. Ở những nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về công việc nhân viên bảo vệ nội bộ tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp,..

Bảo vệ nội bộ là gì?

Bảo vệ nội bộ là những nhân viên bảo vệ chỉ làm việc cho một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhất định trong khoảng thời gian dài mà không thay đổi. Khác với bảo vệ dịch vụ được tham gia các khóa huấn luyện bài bản và được trang bị những công cụ hiện đại khi làm việc, bảo vệ nội bộ thường không trải qua hoạt động đào tạo chuyên nghiệp cũng như chỉ được trang bị những thiết bị đơn giản, sử dụng dễ dàng. Bảo vệ nội bộ thường do chính bộ phận nhân sự của tổ chức, doanh nghiệp đó tuyển dụng. Ví dụ như: Bảo vệ nội bộ của trường học, bảo vệ nội bộ của bệnh viện hoặc bảo vệ nội bộ cho một tổ chức, công ty cố định,…

Vài nét về nhân viên bảo vệ nội bộ?

Những nhân viên bảo vệ nội bộ thông thường sẽ được chính phòng nhân sự của cơ quan, tổ chức tuyển dụng thông qua các mối quan hệ quen biết hoặc đăng bài tuyển dụng tại các trang mạng xã hội, các trung tâm giới thiệu việc làm, từ đó phỏng vấn và chọn lọc ứng viên phù hợp. Vì thế, nhân viên bảo vệ nội bộ cũng được xem là nhân viên của công ty đồng nghĩa với việc được hưởng lương, thưởng và các chính sách phúc lợi tại công ty đó.

Nhân viên bảo vệ nội bộ thường đã có những kinh nghiệm trong các nghiệp vụ bảo vệ, tuy nhiên họ chỉ dựa vào bản năng là chính để thực hiện công việc mà không được tham gia các khóa huấn luyện, đào tạo bài bản và rèn luyện các kỹ năng xử lý tình huống chuyên nghiệp trước khi làm việc.

Bảo vệ nội bộ được xem như một nhân viên trong công ty, được hưởng các chính sách lương, thưởng và phúc lợi tại công ty đó.

Nhân viên bảo vệ nội bộ có nhiệm vụ gì?

Tùy vào từng tổ chức mà những công việc của nhân viên bảo vệ nội bộ cần đảm nhận có thể khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, một số nhiệm vụ phổ biến của nhân viên bảo vệ nội bộ là:

 • Bảo quản và quản lý tài sản của cá nhân, cơ quan, tổ chức tại địa điểm làm việc.
 • Theo dõi hệ thống camera giám sát để có thể phát hiện những đối tượng khả nghi có ý định gây rối, phá hoại tài sản hoặc tình huống bất thường để có phương án giải quyết kịp thời.
 • Ngăn chặn những đối tượng đột nhập trái phép bằng cách kiểm soát chặt chẽ việc ra vào của nhân viên, khách hàng của doanh nghiệp.
 • Tiến hành tuần tra, giám sát tại những địa điểm được phân công để đảm bảo mọi an toàn về người và tài sản cho đối tượng được bảo vệ.
 • Trông giữ xe của nhân viên và khách hàng ra vào công ty.
 • Lập báo cáo theo ngày/quý/tháng cho quản lý về tình hình của doanh nghiệp trong ca trực.

Nhân viên bảo vệ nội bộ có mức lương bao nhiêu?

Hiện nay, nhân viên bảo vệ nội bộ được xem là một vị trí quan trọng bởi vì sự an toàn của những tổ chức, doanh nghiệp luôn tiềm ẩn rủi ro bị đe dọa bất cứ khi nào. Chính vì thế mà việc có thể tuyển dụng những nhân viên bảo vệ nội bộ có nghiệp vụ và khả năng xử lý tình huống, trách nhiệm trong công việc đòi hỏi mức lương của những nhân viên bảo vệ nội bộ cũng phải tương xứng.

Mức lương của một nhân viên bảo vệ nội bộ hiện tại rơi vào khoảng 6 triệu – 8 triệu đồng một tháng. Mức thu nhập này có thể cao hơn tùy thuộc vào trình độ nghiệp vụ cũng như các nhiệm vụ mà tổ chức, cá nhân giao cho nhân viên bảo vệ.

Bên cạnh khoảng lương cứng hằng tháng, bởi vì bảo vệ nội bộ cũng được xem như một nhân viên của công ty nên có thể hưởng thêm một số phúc lợi về bảo hiểm, trợ cấp hoặc các chính sách tiền thưởng.

Yêu cầu của nhân viên bảo nội bộ là gì?

Khác vụ nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp được yêu cầu khắt khe về các khả năng nghiệp vụ, phải được thông qua các khóa đào tạo về các kỹ năng xử lý vấn đề, kiến thức về các thiết bị, công cụ được sử dụng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thì nhìn chung những yêu cầu đối với nhân viên bảo vệ nội bộ không quá cao về bằng cấp hay trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, để có thể thực hiện công việc bảo vệ nội bộ, bạn cần phải đảm bảo những tiêu chí cơ bản về thể lực, đạo đức và kỹ năng như:

 • Sức khỏe tốt
 • Tinh thần trách nhiệm cao, trung thực, dũng cảm
 • Có khả năng phát hiện và xử lý tình huống nhanh chóng
 • Có kiến thức cơ bản về các nghiệp vụ bảo vệ như: xử lý sự cố, phòng cháy chữa cháy, sơ cấp cứu,..
Công việc bảo vệ nội bộ không yêu cầu quá cao về bằng cấp hay trình độ.

Một số ưu điểm và hạn chế của việc thuê nhân viên bảo vệ nội bộ

 • Ưu điểm: nhân viên bảo vệ nội bộ được chính tổ chức, doanh nghiệp tuyển dụng nên có thể nắm rõ về hoàn cảnh, nơi ở cũng như tính cách của nhân viên bảo vệ đó. Họ cũng có thể thỏa thuận với mức lương thấp hơn so với khi thuê bảo vệ chuyên nghiệp.
 • Hạn chế:
  Công tác tuyển dụng, đào tạo: việc tuyển chọn được một nhân viên bảo vệ nội bộ có nghiệp vụ, kỹ năng và tinh thần trách nhiệm là rất khó khăn. Nếu doanh nghiệp muốn đào tạo những nhân viên bảo vệ nội bộ cần phải thông qua bên thứ ba là các công ty dịch vụ bảo vệ để mở các khóa huấn luyện, vì thế sẽ mất nhiều thời gian, chi phí hơn.
  Thời gian làm việc: nhân viên bảo vệ nội bộ thường phải làm việc xuyên suốt, vì thế mà khi có các vấn đề phát sinh như đau ốm, bận việc gia đình,… bộ phận nhân sự sẽ gặp khó khăn trong việc sắp xếp nhân sự thay thế.
  Chi phí: Bên cạnh mức lương cơ bản, công ty sẽ tốn thêm một khoản các chi phí về bảo hiểm xã hội, trợ cấp, thưởng cho nhân viên bảo vệ nội bộ. Đồng thời trong trường hợp không có các hợp đồng kinh tế thì những rủi ro về mất mát, hư hại tài sản sẽ do công ty chịu trách nhiệm.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp tất tần tật những thông tin về bảo vệ nội bộ là gì, từ đó đưa ra những ưu và nhược điểm của loại hình này. Bên cạnh một số ưu điểm thì việc thuê bảo vệ nội bộ cho thấy nhiều hạn chế hơn về trình độ chuyên môn, thời gian làm việc,… gây ra nhiều khó khăn cho các tổ chức, cá nhân. Chính vì thế mà nếu bạn đang có nhu cầu về một lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp có thể khắc phục được những hạn chế của nhân viên bảo vệ nội bộ với mức chi phí hợp lý, cạnh tranh, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua:

CÔNG TY BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP SONG HỎA LONG

VPĐD: 27/18/7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 1, Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

Trụ sở: 369 Bình Lợi P13 Quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0839 406 406

Email: Baovesonghoalong@gmail.com

Website: https://baovesonghoalong.com/

Rate this post