0839406406

Cách Chia Ca Trực Bảo Vệ Chi Tiết Nhất Năm 2023

267 lượt xem TIN TỨCHiện nay, dịch vụ bảo vệ các cơ quan, nhà máy, cửa hàng,… được rất nhiều người quan tâm và sử dụng. Tuy nhiên, để công việc của bảo vệ được tối ưu và đạt hiệu quả tốt nhất, cần phải chia ca trực hợp lý và rõ ràng. Cùng Bảo vệ Song Hỏa Long tìm giải pháp cách chia ca trực bảo vệ chính xác nhất nhé!

Mục đích của việc xếp lịch trực bảo vệ

Việc phân chia ca trực bảo vệ không rõ ràng sẽ gây ra các tình trạng thiếu người nhưng nhiều việc, khối lượng công việc của mỗi nhân viên không đồng đều, tốn chi phí tuyển dụng & thời gian đào tạo khi sử dụng nhân sự không hợp lý,…

Vì thế, khi các nhà quản lý có cách chia cực trực hiệu quả sẽ không chỉ giúp doanh nghiệp khắc phục những tình trạng trên mà còn đảm bảo những yếu tố sau:

 • Việc chia ca trực bảo vệ sẽ giúp các đơn vị bảo đảm được vấn đề an ninh. Nhất là những nơi có đông người qua lại và luôn cần có bảo vệ 24/24.
 • Chia ca làm việc còn giúp đảm bảo sức khỏe cho nhân viên bảo vệ để họ có thể làm việc hiệu quả hơn. Bởi nếu làm việc liên tục trong một thời gian dài thì chắc chắn hiệu quả công việc sẽ không cao.
 • Đảm bảo công việc diễn ra thuận lợi, tránh tình trạng thiếu nhân lực bảo vệ trong khi dư việc cần phải làm.
 • Khi lựa chọn cách chia ca trực bảo vệ hợp lý, các đơn vị sẽ đảm bảo được vấn đề sắp xếp nhân sự. Khi có nhân viên bảo vệ nghỉ việc đột xuất do ốm hay nhà có việc bận thì có thể linh hoạt đổi ca và sắp xếp người làm thay thế, để không làm ảnh hưởng tới công việc chung.

Cách chia ca trực bảo vệ hợp lý

Để có thể chia ca trực hợp lý cho nhân viên bảo vệ, chúng ta cần phải hiểu rõ yêu cầu đặc thù của nghề này là thời gian làm việc dài và làm những công việc gì, thời gian có thể  kéo dài 24h / ngày và 7 ngày trong 1 tuần. Do đó, để có thể đảm bảo hiệu quả công việc thì việc phân chia ca trực bảo vệ hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Đầu tiên, khi chia ca trực cần phải chia giờ làm thành các ca nhỏ. Để xây dựng ca gãy hay ca xoay sao cho phù hợp và đảm bảo công việc.

Ca xoay là ca sẽ làm việc cố định luân phiên trong tuần. Tức là nhân viên bảo vệ sẽ được chia ca làm cố định 8 tiếng/ngày hay 4 tiếng/ngày.

Đối với ca gãy thì cách chia sẽ khác, nhân viên bảo vệ sẽ làm việc ít hơn 8 tiếng. Nhưng tổng số giờ làm trong ngày vẫn đủ 8 tiếng.

Cách chia ca như vậy sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí nhân sự, sức khỏe nhân viên bảo vệ mà vẫn đảm bảo hoàn thành tốt công việc.

Chia ca trực bảo vệ phù hợp để đảm bảo sức khỏe

Phân chia ca trực theo năng lực

Dựa vào năng lực, tính cách cũng như điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên bảo vệ, các đơn vị sẽ có sự chọn lựa và điều phối, phân công công việc cho từng nhân viên thời gian làm việc để công việc đạt hiệu quả hơn. Muốn làm được như vậy thì cần phải đảm bảo các yếu tố cần thiết sau:

 • Thông báo cách chia ca trực bảo vệ để nhân viên chủ động nắm rõ lịch trình làm việc và có trách nhiệm với công việc được giao.
 • Luôn có sự kết hợp ca trực sao cho phù hợp và có sự hỗ trợ lẫn nhau. Sắp xếp ca trực của bảo vệ lâu năm với bảo vệ mới để có sự tương trợ nhau khi làm việc.
 • Phân chia thời gian làm việc, trực ca hợp lý.
 • Phân chia rõ nội dung công việc và trách nhiệm làm việc của từng nhân viên để tránh chồng chéo công việc cũng như tránh nhầm lẫn.
 • Việc đổi ca trực cần có sự linh hoạt để thuận tiện cho nhân viên trong việc sắp xếp nhân sự.

Cách Chia Ca Trực Bảo Vệ

Tùy theo năng lực để phân chia ca trực

Phân loại theo điểm trực

Linh động phân loại theo điểm trực sẽ giúp các đơn vị xếp lịch trực đạt hiệu quả hơn. Bởi đối với các điểm trực quan trọng như nơi có nhiều hàng hóa, máy móc, thiết bị thì cần phải có nhiều nhân viên bảo vệ trực và giám sát. Ngoài ra, vào những giờ cao điểm cũng cần nhiều nguồn lực bảo vệ để bảo vệ con người cũng như tài sản.

Hình thức lập ca trực hợp lý

Có 3 phương pháp để các đơn vị chia ca trực bảo vệ. Đó là dùng giấy bút, lập bảng excel, bảng tính google hay dùng phần mềm cũng là một trong các cách chia ca trực bảo vệ  để các đơn vị thuận tiện hơn trong việc quản lý ca trực của nhân viên hiệu quả hơn.

 • Dùng giấy bút để lên kế hoạch lịch trực sẽ giúp các đơn vị tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, hình thức lập ca trực này lại dễ xảy ra sai sót và không thuận tiện khi lưu giữ.
 • Sử dụng phần mềm phân chia lịch trực sẽ giúp các đơn vị tiết kiệm được thời gian, tránh được nhầm lẫn khi lên kế hoạch công việc. Đồng thời khi có sự thay đổi lịch trực sẽ thuận lợi hơn.
 • Dùng bảng excel hay google trang tính mặc dù có nhiều ưu điểm hơn so với cách chia ca trực bảo vệ bằng giấy. Cũng thuận tiện trong việc lưu trữ hơn.

Tham khảo mẫu lịch trực của bảo vệ

Có rất nhiều mẫu lịch trực bảo vệ để bạn tham khảo và chọn lựa sao cho phù hợp với đơn vị mình. Bạn có thể tham khảo mẫu sau:

 

cach-chia-ca-truc-bao-ve-1
Tham khảo mẫu lịch trực bảo vệ – VKSND Phú Yên

cach-chia-ca-truc-bao-ve-2

Mong rằng với những thông tin về cách chia ca trực bảo vệ trên, baovesonghoalong.com sẽ giúp các đơn vị có cách sắp xếp và lên lịch chia ca hợp lý hơn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP SONG HỎA LONG

VPĐD: 27/18/7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 1, Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

Trụ sở: 369 Bình Lợi P13 Quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0839 406 406

Email: Baovesonghoalong@gmail.com

Website: https://baovesonghoalong.com/

Rate this post