0839406406

Một Số Kỹ Năng Sơ Cứu Trong Những Trường Hợp Thường Gặp

301 lượt xem TIN TỨCViệc trang bị các kỹ năng sơ cấp cứu người bị nạn là yếu tố quan trọng, cần có của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Đây là loại kỹ năng bổ ích, có thể giúp nhân viên xử lý nhiều tình huống nguy cấp trong công việc và cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu kỹ năng sơ cứu trong những tai nạn thường gặp qua bài viết sau đây.

Thế nào là kỹ năng sơ cứu, cấp cứu?

Kỹ năng sơ cứu, cấp cứu được hiểu là sự can thiệp hỗ trợ ban đầu cho người gặp nạn trong các trường hợp như tai nạn giao thông, bị bỏng do cháy nổ hay sự tái phát của một vấn đề sức khỏe có sẵn.

Những cách sơ cứu cơ bản ban đầu thường là: hô hấp nhân tạo, hồi sức tim phổi, cố định vết thương, cầm máu, sơ cứu người bị nạn,… Mục đích cuối cùng của các phương pháp trên là để cứu sống nạn nhân, ngăn tình trạng của nạn nhân xấu đi, giúp nạn nhân ổn định sức khỏe và tinh thần, đồng thời giảm thiểu tình trạng thương tật về sau này.

Kỹ năng sơ cấp cứu là sự can thiệp hỗ trợ ban đầu cho người gặp nạn trong các trường hợp khẩn cấp

Tầm quan trọng của quy trình sơ cấp cứu ban đầu

Trong những tình huống nguy cấp, nếu nạn nhân được sơ cứu đúng quy trình, kỹ thuật thì sẽ hạn chế tối đa những thương tổn về sau. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp được sơ cấp cứu đúng lúc nên nạn nhân có thể giữ lại mạng sống của mình.

Thời gian là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định tình trạng diễn tiến của người gặp nạn. Ví dụ nếu tim ngừng đập trong 4 phút thì nạn nhân có thể bị tổn thương vùng não, còn nếu quá 10 phút sẽ dẫn đến não tổn thương vĩnh viễn không thể phục hồi.

Vậy bạn cần làm gì nếu gặp phải tình huống người gặp nạn khẩn cấp?

Đầu tiên hãy thật bình tĩnh để đánh giá nhanh hiện trường và tình trạng của nạn nhân. Gọi người hỗ trợ, nếu bạn biết sơ cứu thì hãy sơ cứu luôn cho nạn nhân còn không thì hãy gọi sự hỗ trợ từ những người khác. Cuối cùng, hãy nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Nếu nạn nhân được sơ cứu đúng quy trình, kỹ thuật thì sẽ hạn chế tối đa những thương tổn về sau

Các kỹ năng sơ cứu, cấp cứu cơ bản nhất

+ Kỹ năng sơ cứu cầm máu cho người bị nạn

Trong trường hợp bạn gặp người bị tai nạn đang chảy máu nhiều, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, hãy thực hiện ngay phương pháp sau đây:

 • Cách sơ cứu vết thương chảy máu đầu tiên là cần xác định shock và cầm máu bằng cánh giá tuần hoàn, tình trạng nạn nhân dựa vào mạch ngoại vi ở cổ tay, vùng cổ hay bẹn. Nếu nạn nhân xuất hiện các dấu hiệu lơ mơ, da nhợt, vã mồ hôi thì đây là biểu hiện của shock mất máu.
 • Khi ấy, hãy cố gắng sơ cứu cho nạn nhân bằng cách cầm máu ở các vết thương bề ngoài, còn nếu có chảy máu trong thì nhất định cần đội ngũ bác sĩ can thiệp, cách tốt nhất là gọi ngay cấp cứu 115.
 • Các bước sơ cứu vết thương cho người bị nạn là cầm máu bằng băng hoặc vải sạch ép, quấn chặt miệng vết thương, giữ cố định cho vết thương không tiếp tục chảy máu.
 • Tuyệt đối không bỏ gạc đang quấn để thay gạc mới mà hãy đưa nạn nhân đến trạm y tế, bệnh viện gần nhất để nhân viên y tế xử lý tiếp tục.

+ Kỹ năng sơ cứu người bị ngạt thở

Khi nói đến các kỹ năng sơ cứu giúp cứu sống người khác, chúng ta thường nghĩ ngay tới hô hấp nhân tạo. Đây là kỹ năng sẽ quyết định sự sống hay cái chết cho những người đang lâm vào tình trạng tim ngừng đập, hay không thở được. Bạn cần tiến hành các bước sau:

 • Nhanh chóng kiểm tra xem nạn nhân có còn thở không.
 • Mở miệng nạn nhân xem có máu, đờm dãi hay dị vật bên trong thì lấy sạch ra để tránh làm tắc nghẽn đường thở của nạn nhân. Kiểm tra có phải do tụt lưỡi hay không để tiến hành kéo lưỡi.
 • Giữ cho đường thở của nạn nhân được thẳng trục bằng cách nâng cằm và đẩy hàm.
 • Tiến hành hô hấp nhân tạo kết hợp xoa bóp tim người bị nạn có thể thở bình thường trở lại.
Hô hấp nhân tạo là phương pháp giúp người gặp nạn duy trì nhịp thở

+ Kỹ năng sơ cứu trong những tai nạn thường gặp như người bị đau tim

Hiện nay, các bệnh về tim mạch xảy ra khá phổ biến, như ở Mỹ cứ 7 ca tử vong thì có 1 ca liên quan đến bệnh tim. Người bị lên cơn đau tim thường có các biểu hiện khá rõ ràng như: Đau tức ngực, chóng mặt, đầu óc choáng váng; cảm giác đau ở ngực hoặc cánh tay, cơn đau có thể lan ra cổ, quai hàm, dạ dày; người bệnh cảm thấy buồn nôn, khó thở; không tỉnh táo, mệt mỏi, bất an; thậm chí ngất xỉu, đổ mồ hôi.

Trong trường hợp khẩn cấp này, hãy cố gắng giúp đỡ người gặp nạn thở dễ dàng hơn và gọi ngay cấp cứu 115. Nếu nạn nhân không may bất tỉnh, hãy kiểm tra xem tim còn đập hay không để tiến hành sơ cấp cứu, hô hấp nhân tạo khi cần thiết.

+ Kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước

Bên cạnh bệnh tim thì đuối nước cũng là tai nạn khá phổ biến, thường gặp đối với trẻ nhỏ và người không biết bơi vào mùa hè. Nếu gặp trường hợp người đang bị đuối nước, hãy thực hiện ngay những phương pháp sau đây để hỗ trợ họ vào bờ an toàn:

 • Hô lớn cho người xung quanh biết để hỗ trợ, có thể sử dụng thêm kẻng, loa,..
 • Nếu bạn tự tin về khả năng bơi lội của mình thì có thể trực tiếp nhảy xuống cứu người gặp nạn.
 • Còn nếu không tự tin, hãy tìm và ném phao cứu sinh, hoặc mảnh ván hay những vật có độ nổi tốt cho người bị nạn bám vào.
 • Một cách khác là sử dụng sào, gậy dài đưa cho nạn nhân nắm và kéo họ vào bờ. Bạn cần đứng xa bờ và thật vững để tránh trường hợp bị người gặp nạn kéo xuống nước.
 • Sau khi đã giúp nạn nhân lên bờ, nếu họ bị bất tỉnh hãy tiến hành kỹ thuật sơ cứu đuối nước, đồng thời nhờ một người khác gọi cấp cứu 115, nếu không ai gọi thì mình nên vừa gọi cấp cứu vừa sơ cứu cho nạn nhân.
Bạn có thể dùng sào, gậy dài đưa cho nạn nhân nắm và kéo họ vào bờ

5 kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu cơ bản nhất

Hãy cùng Song Hỏa Long tìm hiểu 5 kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu cơ bản nhất để có thể áp dụng khi gặp các sự cố bất ngờ. Những phương pháp này không chỉ phù hợp trong lao động mà còn phù hợp để xử lý tình huống ngoài đời sống:

+ Hô hấp tự tạo

Đây là một trong những kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản nhất mà mỗi người dân đều nên trang bị cho mình. Hô hấp tự tạo, hà hơi thổi ngạt là chiếc chìa khóa hữu dụng để giảm thiểu những rủi ro đến mạng sống. Nếu tim nạn nhân không may ngừng đập, chúng ta cần có những kỹ năng và kiến thức thổi ngạt phù hợp.

Trong khi đợi xe cấp cứu đến, hãy thực hiện khai thông đường thở cho người bị nạn bằng cách đặt họ ở tư thế nằm thẳng, quan sát xem miệng nạn nhân có dị vậy thì lấy ra (nếu có).

Tiếp theo, tiến hành nâng cầm, bóp mũi người gặp nạn và nhanh chóng áp miệng mình thổi mạnh vào miệng nạn nhân liên tục khoảng 15 lần mỗi phút. Quan sát nếu thấy lồng ngực không nhô lên thì cần tăng lực thổi hoặc xem trong cổ họng nạn nhân có bị mắc do dị vật gì hay không.

+ Cầm máu vết thương

Trong quá trình lao động, sinh hoạt hằng ngày, chúng ta hoàn toàn có thể bị tai nạn chảy máu. Đối với các vết thương hở nhỏ, bạn hoàn toàn có thể vệ sinh và băng bó mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu xảy ra trường hợp đứt động mạch thì bạn cần có kỹ năng và kiến thức băng bó vết thương hợp lý.

Cầm máu là việc quan trọng nhất phải làm ngay lúc này. Người tiến hành sơ cứu cần vệ sinh thật sạch sẽ tay hoặc sử dụng bao tay để tránh làm vết thương bị nhiễm trùng. Dưới đây là cách băng bó vết thương khi bị đứt động mạch:

 • Đầu tiên, hãy nâng cao phần vết thương bị chảy máu, sử dụng khăn mềm sạch để lau đi bụi bẩn, loại bỏ các dị vật nằm bên trên mặt phẳng vết thương. Trong trường hợp dị vật đâm sâu vào da với kích cỡ to, tuyệt đối không được tự ý rút ra.
 • Tiếp theo, dùng một miếng vải sạch hoặc bông băng y tế áp chặt vào vết thương trong thời gian đợi cơ quan y tế đến. Sử dụng thêm bông băng nếu quan sát thấy vết thương vẫn còn chảy máu nhiều.
 • Nếu vết thương không có dấu hiệu ngừng chảy máu, hãy thực thi ép động mạch tại vị trí trên khuỷu tay và dưới nách; phía sau đầu gối hay phần khu vực gần háng.
 • Trong trường hợp máu đã ngừng chảy, vẫn cần đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế gần đó để làm sạch vết thương và kiểm tra xem còn dị vật gì sót lại hay không.
Dùng một miếng vải sạch hoặc bông băng y tế áp chặt vào vết thương trong thời gian đợi cơ quan y tế đến

+ Bóp tim ngoài lồng ngực

Một kỹ thuật sơ cứu quan trọng tiếp theo bạn không nên bỏ qua là co bóp tim ngoài lồng ngực. Lý do tim là cơ quan quyết định sự sống của con người nên nếu nó ngừng đập và môi nạn nhân chuyển màu tím xanh thì tính mạng của người bệnh đang bị ảnh hưởng.

Việc bạn cần làm lúc này là dùng nắm tay đập mạnh vào bên trái ngực cạnh sườn ức, đây là cách bắt mạch và xác lập mạch bẹn. Nếu thấy mạch không có tín hiệu hồi đáp, hãy triển khai ngay phương pháp bóp tim ngoài lồng ngực. Cách thực hiện là đặt chồng hai bàn tay lên ngực trái của nạn nhân, sử dụng lực mạnh để ấn xương ức nạn nhân lún sâu tầm từ 3-4 cm. Nếu người gặp nạn là trẻ em và xương còn yếu, dễ gãy thì nên quan tâm kiểm soát và điều chỉnh lực ấn cho phù hợp.

+ Sơ cấp cứu cho người bị bỏng

Trong những trường hợp bị bỏng do nhiệt, khí hơi, những người xung quanh cần nhanh chóng tiến hành sơ cấp cứu theo những bước như sau đây:

 • Xả nước lạnh liên tục lên vết thương.
 • Sử dụng khăn lạnh áp lên vết thương, tuyệt đối không dùng đá lăn hay bơ bởi nó hoàn toàn có thể gây ra phỏng lạnh.
 • Dùng xà phòng và nước sạch làm sạch khu vực bị bỏng.
 • Bôi thuốc làm dịu vết bỏng hoặc uống thuốc giảm đau trong đến cơ quan y tế kiểm tra.
Xả nước lạnh liên tục lên vết thương để làm dịu cảm giác bỏng rát

+ Kỹ thuật cố định xương bị gãy

Nếu không may gặp người bị gãy xương, điều bạn cần làm đầu tiên để giúp họ là tìm ra chính xác vị trí xương bị gãy và triển khai ngay phương pháp cố định và thắt chặt xương gãy trong khi đợi xe cấp cứu đến. Dùng nẹp được bọc kín 2 đầu để tránh làm tổn thương lên vùng da. Sau đó lót thêm dọc 2 bên nẹp và buộc dây vào phần nẹp tại vị trí trên và dưới của vết thương. Tránh thực hiện các thao tác quá mạnh vì có thể làm cho chỗ gãy xương nghiêm trọng hơn.

Trên đây là tổng hợp một số kỹ năng sơ cứu trong những trường hợp thường gặp mà ai cũng cần phải biết. Trong thực tế cuộc sống, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức tự bảo vệ bản thân, cẩn thận trong từng hành động, suy nghĩ kỹ mọi việc trước khi làm để tránh rơi vào những tai nạn không mong muốn.

Tại Công ty TNHH Song Hỏa Long, chúng tôi thường xuyên triển khai các khóa học về kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng nghiệp vụ để đảm bảo nâng cao trình độ chuyên môn cho lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp của công ty, giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và ứng phó tốt với mọi tình huống xảy ra. Nhờ vậy, quý khách hàng luôn hài lòng và tin tưởng lựa chọn dịch vụ bảo vệ của công ty chúng tôi.

CÔNG TY BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP SONG HỎA LONG

VPĐD: 27/18/7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 1, Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

Trụ sở: 369 Bình Lợi P13 Quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0839 406 406

Email:  Baovesonghoalong@gmail.com

Website:  https://baovesonghoalong.com/

Rate this post